EU-VN-Energy-Facility

Chương trình đào tạo “Nâng cao năng lực cho các công nhân và kỹ thuật viên lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam”

Ngày 19/08, Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) phối hợp với Tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN), Viện Năng lượng tái tạo CHLB Đức (RENAC) tổ chức Hội thảo khởi động chương trình đào tạo “Nâng cao năng lực cho các công nhân và kỹ thuật viên lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam”.

Hội thảo được tổ chức dưới dạng trực tuyến với sự tham gia của các bên: RENAC (Berlin, CHLB Đức); các Tổng công ty Điện lực (TCTĐL) và các trường Cao đẳng Điện lực trực thuộc các TCTĐL của EVN.

                                                                    Hội thảo được tổ chức dưới hình thức trực tuyến

Chương trình đào tạo nằm trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật Ngành Năng lượng Việt Nam – EU (EVEF), đồng tài trợ bởi Liên minh châu Âu và Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế CHLB Đức (BMZ), do Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) thực hiện. Mục tiêu của chương trình là nâng cao năng lực cho nguồn nhân lực lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng hệ thống điện mặt trời mái nhà, đảm bảo chất lượng của hệ thống và chất lượng vận hành trong thị trường ĐMTMN đang phát triển mạnh tại Việt Nam.

Hưởng lợi trực tiếp từ chương trình đào tạo là các trường Cao đẳng Điện lực và Trường nghề Ninh Thuận. Chương trình bao gồm các hoạt động đánh giá năng lực và nhu cầu của học viên; xây dựng giáo trình đào tạo phù hợp; tiến hành đào tạo các giảng viên nguồn về điện mặt trời mái nhà, lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà với các công cụ, phương pháp sư phạm và giảng dạy hiện đại; đồng thời xây dựng các công cụ giảng dạy và giáo án cho các giảng viên để họ có thể đào tạo cho học viên của mình. Sau khóa học, các giảng viên sẽ là nguồn lan tỏa chương trình đào tạo rộng rãi trên thị trường điện mặt trời mái nhà Việt Nam, hứa hẹn một chất lượng lắp đặt bài bản đúng quy trình và tiêu chuẩn kỹ thuật, đảm bảo chất lượng của của thị trường ĐMTMN.

Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Võ Quang Lâm, phó Chủ Tịch Tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) cho biết: “Tính đến thời điểm hiện tại tổng công suất lắp đặt các dự án ĐMTMN của Việt Nam là 1.027 MWp, đây là một bước phát triển vượt bậc của thị trường. Chính vì vậy, chương trình đào tạo mà GIZ mang tới được EVN rất quan tâm và mong đợi bởi nó đáp ứng nhu cầu cấp bách hiện tại của thị trường ĐMTMN. Ông nhận định Đức là một quốc gia hàng đầu về tiêu chuẩn chất lượng, về năng lượng tái tạo, và đặc biệt là ĐMTMN. Vì vậy, EVN kỳ vọng chương trình đào tạo lần này, cùng với các hỗ trợ kỹ thuật của dự án EVEF sẽ giúp xây dựng được định hướng chất lượng kỹ thuật cho thị trường ĐMTMN tại Việt Nam.

                             Ông Võ Quang Lâm, phó Chủ Tịch Tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) phát biểu (đứng)

Ông Sven Ernedal, Giám đốc Dự án Năng lượng tái tạo và Hiệu quả năng lượng/ Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật Ngành Năng lượng Việt Nam – EU/ GIZ bày tỏ niềm vui khi là một phần hỗ trợ EVN trong quá trình phát triển ĐMTMN tại Việt Nam, đồng thời, bày tỏ mong muốn phối hợp chặt chẽ với các bên để dự án diễn ra thành công và đạt kết quả tốt nhất. Ông hi vọng chương trình đào tạo sẽ giúp nâng cao chất lượng thị trường lao động ĐMTMN và mở rộng công ăn việc làm cho nhiều công nhân và các sinh viên trường nghề.

          Ông Sven Ernedal, Giám đốc Dự án Năng lượng tái tạo và Hiệu quả năng lượng/Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật                                                                                        Ngành Năng lượng Việt Nam – EU/ GIZ 

Sau buổi hội thảo, chương trình sẽ được triển khai với hoạt động đầu tiên là đánh giá nhu cầu và năng lực đào tạo của các trường và các giảng viên. Chương trình dự kiến kết thúc vào cuối năm 2021.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin