Công bố Cẩm nang công nghệ sản xuất điện

Sáng 16/5, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Việt Nam – Bộ Công Thương, Cục Năng lượng Đan Mạch (DEA) tổ chức Lễ Công bố “Cẩm nang sản xuất điện” trong khuôn khổ chương trình hợp tác năng lượng Việt Nam – Đan Mạch.

Toàn cảnh buổi lễ công bố.

Cụ thể, Cẩm nang công nghệ phát điện là sản phẩm của quá trình hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch trong lĩnh vực năng lượng. Sản phẩm này đã được các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Đan Mạch và có phạm vi được điều chỉnh để phù hợp với các điều kiện của Việt Nam. Đây cũng là hoạt động nhằm nỗ lực hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh trên toàn cầu.

Cẩm nang công nghệ mới được xây dựng với mục tiêu cung cấp các thông tin, dữ liệu đầu vào đáng tin cậy nhằm lập các mô hình tối ưu hóa hệ thống điện/hệ thống năng lượng và kế hoạch dài hạn cho ngành năng lượng cho Việt Nam.

Theo ông Phương Hoàng Kim – Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo: “Cẩm nang công nghệ được xây dựng nhằm cung cấp dữ liệu mới nhất và có độ tin cậy cao về công nghệ phát, tích trữ điện năng, phục vụ cho công tác mô hình hóa dài hạn và phân tích hệ thống, tạo cơ sở để xây dựng hiệu quả các chính sách năng lượng Việt Nam. Dữ liệu của cẩm nang là một trong những nguồn số liệu đầu vào quan trọng để phục vụ xây dựng Quy hoạch Phát triển Điện trong thời gian tới”.

Đặc biệt, Cẩm nang công nghệ sản xuất điện sẽ cung cấp thông tin về nhiều công nghệ sản xuất điện khác nhau như: Thủy điện, nhiệt điện than hiệu suất cao, điện gió, điện mặt trời, thủy điện tích năng, pin tích trữ năng lượng… Đây là công cụ hỗ trợ hữu ích đối với các nhà hoạch định chính sách nhằm triển khai những nỗ lực tái cơ cấu hệ thống điện/hệ thống năng lượng trong dài hạn theo hướng hiệu quả và có chi phí thấp, đem lại lợi ích cho các đối tượng sử dụng điện và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nguồn: http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/kinh-te/cong-bo-cam-nang-cong-nghe-san-xuat-dien.html