EU-VN-Energy-Facility

Hội thảo “Giải pháp cho Điện mặt trời mái nhà khu Công nghiệp và Thương mại tại Việt Nam”

Ngày 23/11, tại thành phố Hồ Chí Minh, Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ lần đầu tiên phối hợp với Hiệp hội các doanh nghiệp khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HBA) tổ chức Hội thảo “Giải pháp cho Điện mặt trời mái nhà khu Công nghiệp và Thương mại tại Việt Nam”. Hội thảo giới thiệu đến các đơn vị quan tâm Tài liệu Hướng dẫn đầu tư Hệ thống điện mặt trời mái nhà Thương mại – Công nghiệp tại Việt Nam do GIZ xây dựng, đồng thời trao đổi về những cơ hội đầu tư điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) cho khu vực này.

 Ông Sven Ernedal, Giám đốc Dự án Năng lượng Tái tạo và Hiệu quả Năng lượng, GIZ Việt Nam(Nguồn: EVEF)
 

Ra mắt vào tháng 10 năm 2020, Tài liệu Hướng dẫn đầu tư Hệ thống điện mặt trời mái nhà khu vực Thương mại – Công nghiệp tại Việt Nam do GIZ phát triển nhằm cung cấp thông tin xác thực, thực tế và cập nhật cho các nhà phát triển hoặc nhà đầu tư hệ thống ĐMTMN thương mại hoặc công nghiệp. Hội thảo đã giới thiệu đến khách mời những nội dung chính của Tài liệu, bao gồm thông tin về sự phát triển thị trường ĐMTMN tại Việt Nam, thông tin về chính sách – khung pháp lý và hướng dẫn lựa chọn mô hình đầu tư kinh doanh phù hợp nhất. Tài liệu cũng mô tả các bước quan trọng của quá trình phát triển dự án ĐMTMN, cũng như các gợi ý thực tiễn và hiểu biết thực tế dựa trên kinh nghiệm phát triển dự án ĐMTMN của các công ty tại Việt Nam trước đây.

Tại hội thảo, Ban kinh doanh của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã giới thiệu về EVNSOLAR (http://solar.evn.com.vn/) – một nền tảng điện mặt trời mái nhà do EVN phát triển, cung cấp giải pháp toàn diện cho các chủ đầu tư là hộ gia đình, là doanh nghiệp có mái nhà, có nhu cầu phát triển dự án ĐMTMN. Đại diện từ EVN cũng trình bày về hiện trạng và những tiềm năng của thị trường ĐMTMN cho khối thương mại-công nghiệp, đặc biệt tại TP. HCM, cũng như chương trình phát triển ĐMTMN và năng lượng tái tạo tại các khu công nghiệp. Đại diện từ HBA cũng tham gia chia sẻ về kế hoạch phát triển ĐMTMN tại các khu công nghiệp tại TP. HCM cùng với các hoạt động triển khai nâng cao năng lực cho các đối tác doanh nghiệp tại 18 khu công nghiệp trên địa bàn thành phố.

Tham gia hội thảo, ngoài các đại diện từ GIZ, HBA và EVN còn có hơn 100 khách mời là các đối tác chính của GIZ trong lĩnh vực điện mặt trời mái nhà và các đại diện đến từ hơn 80 doanh nghiệp thuộc khối thương mại-công nghiệp. Bên cạnh đó là các đại diện từ các Tổng công ty điện lực, các trường cao đẳng dạy nghề, các nhà đầu tư, nhà phát triển dự án và nhà thầu EPC tại thành phố Hồ Chí Minh cũng như trên cả nước

                        Rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đến phát triển điện mặt trời mái nhà(Nguồn: EVEF)

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Thiên Long – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu công nghiệp TP. HCM (HBA) nhấn mạnh: “Các doanh nghiệp, chủ cơ sở thương mại-công nghiệp đang dành sự quan tâm rất lớn đến ĐMTMN, đặc biệt trong bối cảnh thị trường này đã phát triển mạnh mẽ trong một năm trở lại đây. Chúng tôi rất vui mừng khi tham gia hội thảo ngày hôm nay, được nghe chia sẻ các hiểu biết sâu sắc về thị trường, về điều kiện pháp lý cũng như các kinh nghiệm quý báu từ các mô hình thành công. Đặc biệt chúng tôi đánh giá cao việc GIZ xuất bản Tài liệu Hướng dẫn đầu tư Điện mặt trời mái nhà và tin tưởng rằng đây là một tài liệu giá trị, đáng tin cậy cho các doanh nghiệp tham khảo khi có ý định đầu tư vào ĐMTMN, hoặc đang triển khai mô hình này tại cơ sở.”

Ông Rainer Brohm, tư vấn viên quốc tế của GIZ và đồng tác giả cuốn Tài liệu Hướng dẫn chia sẻ: “ Với sự hợp tác thành công giữa Tổ chức GIZ hợp tác với HBA, tôi hy vọng sẽ tiếp tục nhân rộng hợp tác hơn nữa với HBA trong tương lai về lĩnh vực năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng nói chung và điện mặt trời mái nhà khu công nghiệp và thương mại nói riêng”

                                                   Các chuyên gia thảo luận tại hội thảo(Nguồn: EVEF)

Hướng dẫn đầu tư Hệ thống điện mặt trời mái nhà thương mại-công nghiệp” được phát triển trong bối cảnh của “Dự án thí điểm điện mặt trời mái nhà”, một  quan hệ đối tác phát triển giữa Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ), Syntegra Solar International và Công ty Cát Tường theo Chương trình develoPPP.de, do Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển CHLB Đức (BMZ) ủy quyền thực hiện nhằm hỗ trợ Việt Nam phát triển một ngành năng lượng bền vững, đáng tin cậy và giá cả phải chăng. Bộ bốn mẫu hợp đồng bổ sung cho các mô hình kinh doanh khác nhau cho điện mặt trời mái nhà được phát triển trong khuôn khổ Dự án hợp tác Năng lượng tái tạo và Hiệu quả năng lượng (4E)/Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật Ngành Năng lượng Việt Nam – EU (EVEF). Tài liệu được cung cấp miễn phí và dẫn link để tải xuống tại  http://vepg.vn/rts-investment-guidelines

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin