EU-VN-Energy-Facility

Hơn 600 hộ dân xã đảo Nhơn Châu được phủ điện lưới quốc gia

Ngày 10/10/2020, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) đã diễn ra lễ công bố hoàn thành điện lưới quốc gia ra xã đảo Nhơn Châu. Dự lễ có ông Hoàng Quốc Vượng – Thứ trưởng Bộ Công thương, ông Giorgio Aleberti – Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định, Phú Yên cùng đông đảo nhân dân xã đảo Nhơn Châu.

                      Ông Giorgio Aleberti – Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam (Ảnh: EVEF)

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, xã đảo Nhơn Châu (hay còn gọi là đảo Cù Lao Xanh) là xã đảo tiền tiêu của Tổ quốc, nằm cách đất liền khoảng 12 hải lý. Xã có hơn 600 hộ dân với gần 3.000 nhân khẩu. Trước khi có lưới điện quốc gia, hàng năm tỉnh Bình Định và TP Quy Nhơn bố trí kinh phí hàng tỷ đồng để cấp điện bằng máy phát điện diesel khoảng 8h/ngày. Tuy nhiên, nguồn điện thiếu ổn định, không thường xuyên, ảnh hưởng nhiều đến công tác đảm bảo an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế của người dân trên đảo.

Thứ trưởng Bộ Công thương nhấn mạnh: Trong giai đoạn 2021-2025 sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành trung ương đưa điện về tất cả các hộ dân nông thôn còn lại chưa có điện trên đất nước. Đối với 3 làng miền núi ở Bình Định vẫn chưa có điện Thứ trưởng Bộ Công thương đề nghị UBND tỉnh Bình Định tiếp tục phối hợp với các bộ ngành Trung ương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực miền Trung để huy động các nguồn lực để người dân các thôn, bản vùng sâu, vùng xa của tỉnh sớm có điện sử dụng.

                                                    Lễ công bố diễn ra thành công (Ảnh: EVEF)

Năng lượng là một trong những lĩnh vực hợp tác chặt chẽ giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam. Chương trình năng lượng đầu tiên của EU tập trung vào việc tăng cường tiếp cận năng lượng bền vững ở các khu vực nông thôn Việt Nam. Và đã hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện chương trình mục tiêu về điện khí hóa nông thôn, miền núi và hải đảo.

                                                         Kết thúc lễ công bố (Ảnh : EVEF)

Tuyến cáp ngầm nối lưới điện ra đảo Nhơn Châu là kết quả hữu hình và câu chuyện thành công của sự hợp tác giữa EU, Bộ Công Thương, EVN và chính quyền địa phương trong chương trình này. 

Dự án đưa điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm cho đảo Nhơn Châu có tổng mức đầu tư 351,5 tỷ đồng (trong đó vốn do EU tài trợ 280 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng của EVNCPC), do Tổng công ty Điện lực miền Trung làm chủ đầu tư. Dự án khởi công vào tháng 5/2020 và đóng điện thành công, đưa vào vận hành công trình vào lúc 16h34 phút ngày 18/8/2020, nhằm mục đích cấp ổn định và liên tục từ lưới điện quốc gia cho hơn 600 hộ dân cùng các cơ quan, tổ chức trên đảo Nhơn Châu.

 

Xem thêm thông tin tại:

https://www.youtube.com/watch?v=qpK8lsp6LJ4&t=20s

https://www.youtube.com/watch?v=BEyPk5fPeyY&t=98s

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin