EU-VN-Energy-Facility

Thị phần năng lượng tái tạo vượt qua năng lượng than ở Anh

Theo số liệu công bố hôm qua, việc sản xuất điện từ năng lượng tái tạo của Anh đã đạt 28,8 terawatt (TWh) trong quý 3 năm 2019.

Phòng Đánh giá Xu hướng Năng lượng của Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp Anh cho thấy thị phần điện năng lượng tái tạo đạt 38,9% trong khoảng từ tháng 7 đến tháng 9. Con số kỷ lục này cũng là lần đầu tiên, cao hơn một chút so với thị phần của gas (38,8%). Điện chạy bằng năng lượng hạt nhân giảm xuống 18,4% so với 23% cùng kỳ năm 2018. Than chiếm 1,0%.

Nhìn chung, tỷ lệ thị phần của nhiên liệu hóa thạch giảm xuống 40,1% trong quý 3 năm 2019, được các nhà chức trách mô tả là mức thấp kỷ lục. Ngược lại, tỷ lệ điện carbon thấp tăng lên 57,3%, mức cao kỷ lục được tạo ra từ thế hệ năng lượng tái tạo.

Phân tích sâu hơn vào các số liệu cho năng lượng tái tạo cho thấy, lượng điện sản xuất từ năng lượng sinh khối trong quý 3 năm 2019 đạt 8,9 TWh. Thủy điện đạt 1,4 TWh, tăng 58% so với một năm trước đó, nhờ tình hình thời tiết vừa rồi của Anh được đánh giá là ẩm nhất từ năm 2000.

Sản lượng gió đạt 14,1 TWh, với sản lượng gió trên bờ và ngoài khơi tăng 24% và 43% so với một năm trước đó. Sản lượng điện mặt trời áp mái là 4,4 TWh, giảm 2,8%.

Cuối quý ba đã chứng kiến công suất điện tái tạo đạt 46,9 gigawatt, tăng 3,2 GW so với một năm trước.

‘’Trong một tuyên bố, chúng tôi đã đạt được điểm bùng phát lịch sử với năng lượng tái tạo vượt trội so với quý đầu tiên từ trước đến nay.’’ Rebecca Williams, người đứng đầu chính sách và quy định tại RenewableUK, cho biết trong một tuyên bố.

‘’Đây là một tin tuyệt vời cho tất cả chúng ta, những người cam kết đạt được mức phát thải bằng 0 nhanh nhất và rẻ nhất có thể’’, bà Williams nói thêm, rằng RenewableUK mong muốn hợp tác chặt chẽ với Chính phủ mới để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch.

Nguồn: CNBC

Nguồn ảnh: Getty Images

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin